slideshow 1 slideshow 2 slideshow 3 slideshow 4

You are here

Việc làm chết người của lòng ghen tị .

Thái độ ghen tuông (vì người khác được ưa thích hơn mình) và tính ghen tị (ước muốn có điều người khác có) là cửa dẫn đến sự cay đắng và nói hành nói xấu gây nên sự chia rẽ trong cộng đồng Kitô hữu. Đây là điểm chính của bài giảng của ĐTC Phanxicô ngày 23 tháng 1, 2014.
 
ĐTC rút bài suy niệm dựa trên bài đọc một nói về Saôlô ghen tị Đavít. Niềm vui của sự chiến thắng bị biến đổi thành nỗi buồn sầu và ghen tuông sau khi Đavít nhận lời khen ngợi về chiến thắng trên quân Philitinh.
 
ĐTC nói sự ghen tuông đánh bại Saolô cũng là “con trùng ghen tuông và ghen tị” đã chiếm hữu Cain. Và cũng như Cain, Saolô quyết định để ám sát Đavít.
 
“Saolô, thay vì ca tụng Chúa như các người phụ nữ của Israel đã làm đối với chiến thắng ấy, ưa thích để chỉ để ý đến mình, để tâm vào việc tiếc nuối và nuôi dưỡng cảm xúc của mình trong nồi canh cay đắng,” ĐTC nói.
 
“Sự ghen tuông đưa đến việc giết người. Ghen tị dẫn đến giết người. Chính qua cánh cửa này, cánh cửa của sự ganh tị mà ma quỷ đã xâm nhập vào thế giới. Kinh Thánh nói: “Qua sự ghen tị của ma quỷ, sự dữ xâm nhập vào thế gian.” Ghen tuông và ghen tị mở cửa cho mọi sự dữ. Nó chia rẽ cộng động. Một cộng đồng Kitô hữu, khi một vài người trong cộng đoàn của họ mắc phải ghen tị, ghen tương, nó cuối cùng gây sự chia rẽ: người này chống lại người khác. Đây là thuốc độc rất mạnh. Nó là chất độc mà chúng ta tìm thấy những trang đầu của Kinh Thánh nơi Cain.”
 
ĐTC tiếp tục để nói rằng có hai phản ứng riêng biệt nơi người bị mắc phải ghen tương và đố kỵ: cay đắng và nói hành nói xấu. Người cay đắng không biết niềm vui, chỉ để tâm đến điều họ không có. Thái độ thứ hai là nói hành nói xấu, ngồi lê đôi mách, dẫn đến việc hạ nhục người khác vì “họ không thể chịu được bất cứ ai có được sự gì.”
 
“Ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu chia rẽ cộng đồng, họ tiêu hủy cộng đồng. Họ là vũ khí của ma quỷ.” ĐTC nhấn mạnh.
 
“Một người dưới ảnh hưởng của đố kỵ và ghen tuông rồi giết người, như thánh tông đồ Gioan nói: “Ai ghét anh em mình là kẻ giết người. Người ghẹn tị, người ghen tuông, bắt đầu ghét người anh em của mình.”
 
Để kết thúc bài giảng ĐTC cầu nguyện rằng hạt giống của sự ghen tị sẽ không được gieo vào các cộng đồng Kitô hữu.
 
ĐTC nói: “Đó là một ân sủng lớn, ân sủng để không rơi vào sự buồn rầu, vào sự oán giận, không mắc phải ghen tị và ghen tuông.”


Copyright © 2011 Cursillo Online. All rights reserved.