slideshow 1 slideshow 2 slideshow 3 slideshow 4

You are here

Như hạt muối ướp đời ( 35 )

Các bạn thân mến,
Hạt muối là hình ảnh thật quen thuộc với chúng ta. Muối được thêm vào thức ăn mỗi ngày để làm cho thức ăn thêm đậm đà hương vị. Muối được dùng để bón cho cây cối khiến cây cối trổ xanh tươi tốt. Muối là một phần không thể thiếu của dinh dưỡng. Muối là một phần không thể thiếu của sự sống.
 
Mỗi hạt muối là một công trình. Để có được một hạt muối, cần đi qua một tiến trình dài. Hạt muối là sản phẩm tinh túy được kết đọng từ nước mặn, dưới tác động của gió biển và nắng trời. Hạt muối nào cũng được tách lọc từ giữa những hỗn tạp của đại dương. Nếu không được rút ra khỏi thế giới quanh mình, muối chỉ là một phần tử vô danh tan biến giữa lòng một đại dương nhiều tạp chất.
 
“Chính anh em là muối cho đời” (Mt 5, 13). Người môn đệ được Đức Giêsu so sánh với hạt muối. Để làm môn đệ của Đức Giêsu, trước hết ai cũng phải học cách để trở nên một hạt muối. Môn đệ của Giêsu là người được tách dần ra khỏi những hỗn độn của thế giới mà mình đang sống, để nhờ đó, có thể làm được một điều gì đó cho thế giới của mình.
 
Là con người, mỗi người chúng ta đều được sinh ra và lớn lên trong một môi trường văn hóa nhất định, giữa lòng một xã hội nhất định. Xã hội nào cũng tập hợp nhiều điều tốt đẹp chen lẫn giữa những điều không mấy tốt đẹp. Văn hóa nào cũng có những điểm son và những điểm tối. Môn đệ của Đức Giêsu là người được chọn từ chính giữa dòng đời, từ chính nơi mà mỗi người đang sống, từ chính trong môi trường phức tạp của cả những điều tốt và xấu, sáng và tối như thế. Là môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta nhận ra những kém cỏi tầm thường nơi mình. Tuy nhiên, chúng ta không cho phép mình sống tầm thường. Được chọn, chúng ta được dẫn đi vào một chuyến hành trình mới. Đó là tiến trình tu thân, nhờ đó mỗi người tích lũy cho mình nhiều chất muối mặn mà. Đó cũng là chuyến hành trình giải phóng, nhờ đó mỗi người có thể tự do để sống cho những điều tốt đẹp và xây dựng những giá trị đẹp.
 
Chúng ta vẫn thường hiểu rằng được làm người công giáo nghĩa là người được thánh hóa cách đặc biệt để trở thành con cái Thiên Chúa. Dẫu vậy, đời tôi được thánh hóa trong một tiến trình. Điều làm nên cái cao quý cho đời tôi không phải là cái nhãn hiệu công giáo, nhưng là cung cách mà tôi sống đời công giáo của mình qua từng ngày. Bao lâu tôi không cảm được chất muối trong mình, bấy lâu tôi còn phải sống trong tình trạng hữu danh mà vô thực. Nói cho cùng, tôi được chọn và được kêu gọi làm con Chúa đâu phải vì tôi có gì trổi vượt so với người khác. Tôi được chọn vì tôi là người được yêu cách đặc biệt. Với ân huệ tình yêu ấy, tôi cũng phải lãnh nhận một sứ mạng. Là con Chúa, là muối, nghĩa là được mời gọi để trở nên một điều gì đó đặc biệt cho thế giới này. Giữa một thế giới tầm thường, tôi luôn được mời gọi để sống không tầm thường. Giữa những giằng co trần tục, tôi được mời gọi để vươn mình lên. Sống trọn vẹn chức năng của người Kitô hữu, mỗi người chúng ta trở nên một hạt muối ướp cho cuộc đời không hư hoại.
 
Như thế, “Anh em là muối cho đời!” vừa là một lệnh truyền, vừa là một lời mời gọi. Lời mời gọi ‘là muối’ trở thành kim chỉ nam cho suốt hành trình sống của người môn đệ. Lệnh truyền ‘là muối cho đời’ thôi thúc người môn đệ sống trọn vẹn căn tính của mình giữa lòng thế giới. Qủa thế, môn đệ của Đức Giêsu không chỉ tu thân tích đức để tìm con đường giải phóng cho riêng mình. Sống như một hạt muối là sống với một trách nhiệm đại đồng. Làm muối không phải là để tách riêng ra khỏi cuộc sống và trở thành một kẻ lập dị. Hạt muối mà chỉ bo bo sống cho mình thì trước sau gì cũng đánh mất vị mặn mà và trở nên nhạt tèo. Làm muối là để sống chan hòa giữa đời. Giá trị của hạt muối nằm ở chỗ nó có thể tan hòa và làm cho thức ăn mặn mà. Một hạt muối không biết hòa tan là một hạt muối vô dụng. Một người môn đệ vô tâm vô tình với thế giới quanh mình không phải là một người môn đệ đích thực. Căn tính là muối của người môn đệ phải được thể hiện ngay giữa lòng thế giới mà mình đang sống: là hạt muối yêu thương giữa nhiều đố kỵ ghanh ghét, là hạt muối vị tha giữa nhiều cố chấp hận thù, là hạt muối hiệp nhất giữa nhiều cách ngăn chia rẽ, là hạt muối hiền hòa giữa một cuộc sống dữ tợn hung hăng, là hạt muối trung thực ngay chính trong môi trường còn nhiều giả dối đảo lừa…
 
Giêsu đã đến và sống giữa trần gian như một hạt muối. Giêsu mời gọi môn đệ của mình chia sẻ ơn gọi ấy, để thế giới này còn luôn được ướp mặn bởi những hạt muối. Thế giới của tôi được cứu rỗi là nhờ tác động của những hạt muối âm thầm như thế.
 
Anh em hãy sống và giữ muối trong lòng anh em (Mc 9, 50). Giữ được chất muối của mình mỗi ngày luôn là một mời gọi cố gắng để sống. Hạt muối có mặn thì mới ướp đời được. Thế nhưng chất muối trong tôi luôn có nguy cơ nhạt đi bất cứ lúc nào. Nếu tôi chỉ sống như môn đệ của Chúa theo những cảm tính nhất thời, căn tính là muối của tôi có nguy cơ không bền vững. Bằng cảm tính, tôi cố gắng những lúc phấn chấn, nhưng tôi buông xuôi những khi chán nản. Tôi xây dựng những lúc vui vẻ, nhưng tôi luôn có thể đạp đổ những lúc sầu buồn. Ai cũng có nguy cơ xây dựng thì khó mà buông xuôi thì lại quá dễ dàng. Công trình tôi xây dựng mất nhiều năm có thể chỉ đổ ào trong chốc lát. Chỉ cần buông tay thì mọi cố gắng của tôi dường như trở về vị trí cũ. Những mời gọi dễ giải, những cuốn hút rối rắm, những xa hoa tầm thường luôn là những cám dỗ ngọt ngào mà thế giới đập vào mắt tôi.
 
Xin cho tôi luôn ý thức được tầm quan trọng trong sứ mạng làm Kitô hữu của mình. Xin cho tôi cảm được nét đẹp trong ơn gọi làm muối ướp đời. Xin cho tôi luôn trung kiên và quảng đại với trách nhiệm làm người cộng tác với Thiên Chúa trong công trình xây dựng thế giới mà tôi đang sống.
 
Giữa một thế giới nhạt nhòa hình ảnh Thiên Chúa
Xin dạy con trở nên một hạt muối
Ướp mặn hồn người bằng những giá trị thánh thiêng.
 
 
Giữa một thế giới nhạt nhẽo tầm thường
Xin dạy con trở nên một hạt muối
Ướp mặn đời người bằng những giá trị cao cả.
 
 
Giữa một thế giới nhạt phai tình nghĩa
Xin dạy con trở nên một hạt muối
Ướp mặn tình người bằng yêu thương dâng hiến.
 
 
Giữa một thế giới đang ngày càng tẻ nhạt
vì ngập đầy những phù phiếm xa hoa
xin dạy con trở nên một hạt muối
ướp mặn cuộc đời bằng những ý nghĩa sống đích thực.
 
 
Giữa một thế giới đang ngày càng lạnh nhạt
vì thiếu hơi ấm của những tấm gương sống đẹp
xin dạy con trở nên một hạt muối
âm thầm giữ lửa và góp lửa cho cuộc đời.
 
 
Lạy Chúa,
xin dạy con làm muối
để mỗi người chúng con trở nên một tác nhân
xây dựng một xã hội và kiến tạo một nền văn hóa
đầy tình thương và đậm chất muối Kitô
cho xã hội và thế giới của chúng con. Amen
 
Bài hát kết thúc : CHÚA CẤT TIẾNG GỌI CON
Sáng tác : Việt Khôi
Thể hiện : Gia Ân
Radio Vatican
Chuyên mục : Hãy Học Cùng Giêsu
Phụ trách : Lưu Minh Gian
Liên lạc : hayhoccunggiesu@gmail.com 


Copyright © 2011 Cursillo Online. All rights reserved.