slideshow 1 slideshow 2 slideshow 3 slideshow 4

You are here

Đường Giêsu, đường sự thật ( 40 )

Các bạn thân mến,
Sự thật là gì?” Đó là lời chất vấn của Philatô sau lời tuyên bố của Đức Giêsu: “Tôi sinh ra và đến thế gian này là để làm chứng cho sự thật. Ai xuất phát từ sự thật thì lắng nghe tiếng tôi.” (Ga 18, 37b-38). Sau đó, Philatô phủi tay và trao kẻ mà ông biết là vô tội cho người ta đem đi giết. Ông không xuất phát từ sự thật nên không lắng nghe lời chứng của sự thật.
 
Nhưng sự thật là gì? Sự thật có ý nghĩa gì trong cuộc đời con người? Sự thật có giá trị gì trong thời buổi hiện đại? Làm sao để sống theo sự thật?… Đức Giêsu trả lời những câu hỏi trên thật đơn giản: Sự thật là những điều có thật. Sống theo sự thật là sống ngay thẳng: “có thì nói có, không thì nói không” (Mt 5, 37).
 
Tự bản chất, con người yêu mến chân lý, yêu mến những gì là đúng đắn và chân thật. Bởi lẽ con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn của mọi điều tốt lành và chân thật. Trong thẳm sâu tâm hồn mỗi con người, lòng khát khao sự thật là điều chẳng bao giờ bị dập tắt. Người ta chỉ an tâm khi tìm thấy sự thật. Người ta chỉ dám đặt tin tưởng vào những gì là trung thực đúng đắn. Sống đúng với phẩm giá đời mình là sống trong sự thật. Quanh co gian dối là dấu chỉ của sự tha hóa, của việc đánh mất chính mình. Nếu có mà không được phép nói có, không mà chẳng dám nói không… thì đâu là tự do, đâu là giá trị của con người?…
 
Tuy nhiên, con đường sự thật là con đường lắm khó khăn và nguy hiểm. Trong thực tế cuộc sống, không phải lúc nào sự thật cũng được tôn trọng. Nhiều khi sự thật bị chà đạp. Có những lúc người ta không ngại chế tạo thông tin giả dối, sẵn sàng lèo lái sự thật để tìm cái lợi cho mình. Lắm khi, những người sống trung thực ngay chính theo sự thật bị coi là khờ khạo. Những người kiên tâm đòi công lý và sự thật dễ bị coi là những kẻ quấy rối khùng điên. Những người sống cho sự thật có khi phải trả giá bằng việc bị trù dập, bị ghét bỏ, bị cách chức, bị tẩy chay… Chìm ngợp giữa thế giới ồn ào và ngạo ngược của những điều giả dối, lời chứng của sự thật vang lên cô lẻ và như rơi vào cõi lặng thinh tuyệt vọng.
 
“Ai xuất phát từ sự thật thì lắng nghe tiếng tôi.” Những người không chọn sự thật như là điểm xuất phát và hướng dẫn sống thì không dễ đón nhận sự thật. Bởi lẽ, sự thật không phải lúc nào cũng dễ đón nhận. Có những sự thật lấy mất của người ta nhiều thứ. Có những sự thật làm mất uy tín những người đang chót vót trên đỉnh cao danh vọng. Có những sự thật đem đến sóng gió cho cuộc đời đang an toàn tiện nghi… Thế nên không ít lần người ta chối từ sự thật để được ở yên trong vị thế hiện tại của mình. Có nhiều người sẵn sàng chà đạp lên sự thật khi sự thật ấy bất lợi cho mình.
 
Dù sao thì sự thật vẫn cứ là sự thật ! Cho dù có bị chối từ và chà đạp thế nào đi nữa, sự thật vẫn mang trong mình một sức mạnh vô song. Ai cũng yêu mến sự thật. Ai cũng có nhu cầu được biết sự thật. Cho dù có bị dồn đẩy phải bước đi trong sự giả dối, mời gọi hướng vế sự thật vẫn là một day dứt không nguôi trong tâm hồn con người. Sự thật mới mang đến bình an cho tâm hồn. Sự thật giải phóng con người (Ga 8, 32). Sự thật cho con người sống là mình.
 
Trong chiều kích xã hội, chính sự thật mới có thể kết hợp người ta nên một. Bất cứ một tương quan nào giữa người và người, muốn bền vững thì phải dựa trên sự thật. Còn sự gian dối tạo nên chia rẽ, gây bất đồng và dẫn tới sụp đổ. Sức mạnh của sự gian dối là sức mạnh hủy diệt. Sự gian dối đặt người ta trong thế phải quanh co che đậy, phải tiếp tục trượt dài trên con đường đánh mất chính mình. Sự gian dối nào cũng chỉ có thể che đậy trong một thời gian nào đó. Một khi sự gian dối bị phơi bày, kéo theo nó là sự đổ sụp của niềm tin, của sự tín nhiệm, của mối tương quan giữa người và người.
 
Sự thật đưa con người đến với Thiên Chúa. Sở dĩ với trào lưu tục hóa và vô thần ngày nay người ta càng ngày càng thấy bất an với cuộc sống và trống rỗng trong tâm hồn là bởi vì người ta phải sống trong tình trạng quá nhập nhằng giữa xấu và tốt, giữa chân và giả. Chứng kiến quá nhiều điều giả dối giữa cuộc đời, thật khó để người ta dám tin vào một sự chân thật vĩnh cửu tuyệt đối nào đó. Sống cuồng xoay giữa dồn dập những thông tin đa chiều, niềm tin tưởng vào một chân lý tròn vẹn dễ trở nên mong manh và xa lạ. Trong bối cảnh ấy, cần biết bao lời chứng từ những hình thức diễn tả khác nhau của sự thật như lòng trung tín, sự trung thực, lòng trung thành, sự tôn trọng công lý… Nếu sự gian dối làm đổ vỡ niềm tin trong con người, chính những gương sống theo sự thật sẽ chữa lành và hướng niềm tin của con người đến với Thiên Chúa. Giữa những môi trường văn hóa xã hội còn nhiều bóng mờ của gian dối, người môn đệ của Đức Giêsu phải là người làm chứng cho sự thật. Bằng cách sống những giá trị chân thật của Tin Mừng, người môn đệ của Đức Giêsu để cho Tin Mừng thấm đậm và thánh hóa chính nền văn hóa của mình.
 
Đường Giêsu là con đường sự thật. Giêsu đã bước đi trên con đường ấy với tất cả sự kiên nhẫn và quảng đại, mềm mại và kiên định, bền bỉ và cương quyết. Quan trọng hơn hết, Giêsu mang một con tim yêu thương rộng mở vô bờ với những người đang bị lạc bước đi xa sự thật. Giêsu không ngừng mời gọi người ta hoán cải để được giải phóng khỏi vòng ràng buộc vô hình của gian dối và sự dữ. Giêsu xin Cha tha tội cho những kẻ giết mình vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 34), đồng thời, xin Cha ban Thánh Thần sự thật đến thánh hóa các môn đệ của mình để họ tiếp tục con đường làm chứng cho sự thật (Lc 24, 47-49).
 
Bước đi trên con đường sự thật, Đức Giêsu đã trả bằng giá máu. Dám nói lên sự thật là một nhiệm vụ chưa bao giờ dễ dàng. Dám sống với sự thật trong cuộc đời mình là điều càng khó khăn hơn nữa… Vì thế mà Đức Giêsu đã hết lòng cầu xin cho các môn đệ của mình: “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật” (Ga 17, 17). Những người bước đi từng ngày trong sự thật, can đảm sống và làm chứng cho sự thật là những con người được thánh hiến để trở nên những chứng nhân của Thiên Chúa. Họ không ở yên trong những an toàn ngụy tạo của bất công và gian dối. Họ không cam lòng nhìn sự thật bị chà đạp và sự gian dối hoành hành. Họ lên tiếng bảo vệ cho sự thật, và quyết tâm sống để xây dựng sự thật. Xây dựng cuộc sống trên sự thật là con đường đưa con người đến với Thiên Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu
Chúa muốn chúng con là những con người mới
thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí và Sự Thật (Ga 4, 23).
Chúa hứa rằng Thần Khí Chúa sẽ thánh hóa
và dẫn chúng con đến sự thật trọn vẹn (Ga 16, 13).
Xin Thần khí sự thật của Chúa
dẫn chúng con bước đi mỗi ngày.
 
Xin ban cho chúng con một con tim ngay chính và liêm khiết
để chúng con yêu mến và ôm ấp sự thật trong cuộc đời mình.
Xin ban cho chúng con một niềm tin tưởng không lay chuyển
vào sức mạnh và chiến thắng chung cuộc của sự thật.
Xin cho chúng con một niềm tin can đảm và vững vàng
để chúng con dám lên tiếng bảo vệ cho sự thật.
Xin cho chúng con một niềm tin hăng say và chủ động
để chúng con sống sự thật trong cuộc đời mình.
 
Con đường sự thật là con đường giải phóng
đưa chúng con và xã hội chúng con về với Chúa.
Xin thánh hóa chúng con từng ngày trong sự thật
để chúng con được mãi bước đi trong Chúa,
Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Amen.
 
Bài hát kết thúc : CHÚA LÀ CON ĐƯỜNG
Sáng tác : Phanxico
Thể hiện : Duy Tân
Radio Vatican
Chuyên mục : Hãy Học Cùng Giêsu
Phụ trách : Lưu Minh Gian
Liên lạc : hayhoccunggiesu@gmai.com 


Copyright © 2011 Cursillo Online. All rights reserved.